Tín hiệu vui từ thị trường lao động

​Theo thống kê sơ bộ của Sở LĐ-TBXH, dịp đầu năm, nhu cầu tuyển dụng lao động của các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh khoảng 40 ngàn lao động. Trong đó, lao động phổ thông chiếm đa số với trên 90% (hơn 36 ngàn người), còn lại là lao động trình độ cao đẳng, đại học và lao động đã qua đào tạo nghề. Thị trường lao động với nhiều tín hiệu tích cực đang là cơ hội để người lao động có thêm lựa chọn ngành nghề và tìm được công việc phù hợp với năng lực của mình.Là một trong những doanh nghiệp tập trung đông lao động trên địa bàn H.Long Thành, Công ty TNHH Elite Long Thành đang có nhu cầu tuyển dụng 1,2 ngàn lao động phổ thông nghề may mặc và nhiều vị trí khác. Đại diện phòng nhân sự công ty cho biết, sau hơn 4 năm đi vào hoạt động, công ty đã thu hút  hơn 3.500 công nhân trong và ngoài tỉnh vào làm việc. Do doanh nghiệp tiếp tục mở rộng sản xuất nên hiện cần tuyển dụng số lượng lớn lao động. doanh nghiệp đã có nhiều chính sách về lương, thưởng để thu hút lao động nhưng số người đến tìm việc rất ít. Để đáp ứng đủ lao động phục vụ sản xuất, phòng nhân sự công ty đang tích cực tuyển dụng ngay tại cổng công ty và nhận hồ sơ hàng ngày. người lao động sau khi được tuyển dụng sẽ được sắp xếp, bố trí công việc ngay.

Trong khi đó, Công ty  CP Taekwang Vina Industrial (TP.Biên Hòa) đang có nhu cầu tuyển dụng trên 3 ngàn lao động phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh. Theo đánh giá của doanh nghiệp, sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, việc tuyển dụng có thuận lợi hơn so với trước Tết. Tuy vậy, dự báo thời gian tới, lực lượng lao động sẽ ngày càng ít đi, do đó việc tuyển dụng sẽ khó khăn hơn. Để thu hút lao động, công ty đã sử dụng nhiều chính sách phúc lợi, đồng thời khuyến khích công nhân giới thiệu bạn bè, người thân vào làm việc.Trong đó, nếu người lao động tự đến nộp hồ sơ sẽ được doanh nghiệp hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người nếu được tuyển dụng; đối với công nhân giới thiệu đồng nghiệp vào làm việc sẽ được hỗ trợ trên 1 triệu đồng/người.

Để thu hút lao động, nhiều doanh nghiệp sẵn sàng trả mức lương cao, chế độ phúc lợi hợp lý để đáp ứng nguồn nhân lực tại doanh nghiệp. Đơn cử như: Công ty TNHH Ritek Việt Nam (TP.Biên Hòa) đưa ra mức thu nhập hàng tháng là 9,5 triệu đồng;  Công ty TNHH Hyosung Việt Nam (H.Nhơn Trạch) có nhu cầu tuyển dụng 400 công nhân không bằng cấp với thu nhập từ 8-12 triệu đồng/tháng. Công ty cũng đưa ra chính sách hỗ trợ xe đưa rước miễn phí, nghỉ 14 ngày phép/năm, thưởng tết và năng suất 150% lương cơ bản. Công nhân giới thiệu người thân vào được hỗ trợ 800 ngàn đến 1,2 triệu đồng/người…

Bên cạnh việc đẩy mạnh tuyển dụng lao động phổ thông, lao động có tay nghề, lao động chất lượng cao đang được nhiều doanh nghiệp tìm kiếm. Đại diện Công ty CP Công nghiệp chính xác Việt Nam (H.Trảng Bom) cho hay, để đáp ứng nhu cầu đổi mới sản xuất với công nghệ hiện đại, doanh nghiệp liên tục tuyển dụng lao động có tay nghề, lao động chất lượng cao, chuyên về lĩnh vực cơ khí và mức thu nhập hấp dẫn. Thời gian qua, doanh nghiệp đã liên kết với các trường nghề giải quyết việc cho nhiều lao động có việc làm ổn định. Theo phòng nhân sự doanh nghiệp,  trong khi việc tuyển dụng  lao động gặp nhiều khó khăn thì việc liên kết với trường nghề cũng là hướng đi đúng đắn của doanh nghiệp để có nguồn lao động chất lượng, đáp ứng yêu cầu công việc.

Kết nối Doanh nghiệp và người lao động

Để hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp kết nối việc làm nhanh, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Nai cũng đang tích cực đăng tải nhiều thông tin tuyển dụng, nhu cầu, vị trí việc làm của các doanh nghiệp trên trang điện tử và trực tiếp tại văn phòng trung tâm để người lao động tìm hiểu, nắm thông tin. Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Nai, thị trường lao động trong quý I-2021 đã có sự khởi sắc hơn do các doanh nghiệp đã ký kết lại nhiều đơn hàng xuất khẩu sang các nước châu Âu, cần tuyển số lượng lao động lớn để bắt tay ngay vào công việc. Để thực hiện phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, các sàn việc làm đến nay chưa mở lại, song các thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp được cập nhật hàng ngày trên website của trung tâm.

Theo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, hiện các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã ổn định sản xuất, ký kết được nhiều đơn hàng mới đến cuối năm 2021 và mở rộng sản xuất nên nhu cầu tuyển dụng được nguồn nhân lực rất lớn. Đây cũng là đợt cao điểm tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp để bù trừ cho số lượng lao động nghỉ việc trong năm 2020. Để kết nối người lao động và doanh nghiệp, các cấp Công đoàn đã chọn các đơn vị có nhu cầu tuyển dụng uy tín nhằm đăng tải các thông tin, vị trí công việc và mức lương rõ ràng trên Facebook, website của Công đoàn để người lao động biết thông tin, chủ động tìm hiểu, đặc biệt là những lao động lớn tuổi và lao động bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Ngoài ra, các trường nghề cũng tích cực kết nối việc làm cho người lao động và doanh nghiệp. Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề công nghệ cao Đồng Nai (H.Long Thành) Lê Anh Đức cho hay, hiện tại trường đang liên kết với trên 190 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để cung ứng nguồn lao động có tay nghề. Bình quân mỗi năm, nhà trường cung ứng khoảng 1 ngàn lao động cho các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng. Tuy nhiên, số lượng lao động cung ứng không đủ so với nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp. Tới đây, khi các doanh nghiệp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ và sản xuất, các khu công nghiệp mở rộng, nhu cầu tuyển dụng lao động, đặc biệt là lao động chất lượng cao sẽ tăng lên. Vì vậy, bên cạnh việc đẩy mạnh chất lượng đào tạo, trường sẽ tiếp tục liên kết với các doanh nghiệp để cung ứng lao động cũng như tạo việc làm ổn định cho người lao động, góp phần đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực của các doanh nghiệp.

Phong Lan