Cần tuyển dụng 100.000 lao động

Dịp đầu năm, công nhân lao động (CNLĐ) ở Bình Dương dễ dàng tìm được một việc làm mới. Trong khi đó doanh nghiệp (DN) kê bàn ra đường “đỏ mắt ngóng” lao động nhưng vẫn chưa tuyển đủ số lượng phục vụ sản xuất. Theo thống kê sơ bộ của LĐLĐ tỉnh Bình Dương, nhu cầu tuyển dụng của các DN có Công đoàn cơ sở (CĐCS) lên đến gần 100.000 lao động.

Thuận lợi tìm được việc làm

Trong vai một lao động phổ thông đến Bình Dương tìm việc làm, những ngày đầu tháng 3 năm 2021, chúng tôi dễ dàng nộp hồ sơ bất kỳ công ty nào đang tuyển công nhân.

Từ 7h sáng mỗi ngày, cán bộ nhân sự các công ty đã kê bàn ra cổng KCN để chờ người lao động đến nộp hồ sơ ứng tuyển. Tại cổng KCN Đồng An, 2 cán bộ nhân sự đang tuyển dụng lao động cho Công ty TNHH Apparel Far Eatern Việt Nam.

Khi biết chúng tôi mới đến Bình Dương đang muốn tìm việc làm, cán bộ nhân sự này nhiệt tình giới thiệu, Công ty TNHH Apparel Far Eatern Việt Nam đang có nhu cầu tuyển dụng 1.000 thợ may dịp đầu năm. Vào làm việc tại đây công nhân được thưởng thành viên mới 1 triệu đồng, miễn phí nhà trọ và nếu giới thiệu thêm ứng viên khác được thưởng 2 triệu đồng. Cán bộ nhân sự nhấn mạnh, đặc biệt thu nhập mỗi tháng của công nhân từ 8,5 -12 triệu đồng.

Vào bên trong KCN Đồng An, chúng tôi bắt gặp có khoảng 10 người đang nộp hồ sơ phía trước Công ty TNHH Puku Việt Nam.

Chị Nguyễn Thị Cẩm Tiên (25 tuổi, quê Chợ Mới, tỉnh An Giang ) chia sẻ: “Tôi cùng chồng làm việc ở Bình Dương, đầu năm nay muốn thay đổi môi trường làm việc. Ăn Tết xong tôi chuẩn bị sẵn hồ sơ để đi tìm việc làm. Có rất nhiều công ty tuyển dụng, công ty nào cũng sẵn sàng nhận hồ sơ. Tôi đi một vòng quanh KCN để tìm hiểu môi trường và mức lương của từng công ty sau đó mới nộp hồ sơ. Đến Công ty TNHH Puku Việt Nam, chỉ trong vòng 10 phút tôi được nhận hồ sơ và hẹn ngày đi làm”.

Tương tự, anh Nguyễn Văn Danh (34 tuổi, quê Bạc Liêu), dù may chưa thạo nghề, cũng được cán bộ nhân sự tư vấn nhiệt tình nhận hồ sơ ngay và hẹn ngày hôm sau đến thử việc. Anh Danh chia sẻ, năm nay đi tìm việc rất thuận lợi, được chọn công ty có mức lương phù hợp và môi trường làm việc tốt.

Tại TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, các KCN Kim Huy, Đại Đăng, Sóng Thần cũng có nhiều công ty tuyển dụng. Dịp đầu năm, khá nhiều lao động thay đổi nghề và đổi môi trường làm việc. Anh Trương Văn Lộc (40 tuổi, quê ở Bến Tre) đã làm việc 13 năm trong công ty sản xuất đồ gỗ. Tuy nhiên do áp lực công việc cao, nên năm mới anh đã xin nghỉ ở công ty gỗ để đi tìm ngành nghề khác.

“Công việc cũ khá nặng, tăng ca nhiều, nhưng sức khỏe của tôi không còn như trước nên muốn tìm công ty may làm cho đỡ vất vả hơn. Tại Bình Dương khá nhiều công ty tuyển dụng thợ may, kể cả người chưa biết tay nghề, nên tôi dễ dàng tìm được một công ty có thời gian làm việc phù hợp. Tôi vào nộp hồ sơ được 1 công ty may ở KCN Kim Huy nhận ngay và đề nghị ngày hôm sau có thể đến tập việc”- anh Lộc chia sẻ.

Cần 500 lao động, sau 20 ngày tuyển được 80 người

Để tuyển được lao động phục vụ sản xuất, các DN đã công bố thông tin trên website, Facebook, Zalo...; liên hệ Trung tâm dịch vụ việc làm Bình Dương, tổ chức Công đoàn hỗ trợ kết nối với nguồn lao động; cán bộ nhân sự của DN còn kê bàn ra phía trước công ty và đầu KCN để đón NLĐ đi tìm việc... nhưng đến nay DN vẫn không tuyển đủ lao động.

Bà Quách Thị Nhung - Trưởng phòng Nhân sự Cty TNHH Puku Việt Nam - cho biết, mặc dù tăng chích sách thu hút, hạ điều kiện tuyển dụng nhưng đến nay công ty vẫn chưa tuyển đủ 500 công nhân phục vụ sản xuất. Sau hơn 20 ngày tuyển dụng, công ty mới tuyển được 80 lao động. Theo bà Nhung, nguồn lao động mới rất khan hiếm nên công ty gặp nhiều khó khăn trong tuyển dụng.

Tương tự, Công ty TNHH May mặc Bowker Việt Nam (KCN Đồng An, TP.Thuận An) cũng đang tuyển thêm 500 công nhân may nhưng đến nay mới tuyển được 1/4 nhu cầu. Ông Nguyễn Quang Huy - Chủ tịch CĐCS Công ty - cho biết, công ty đã tăng thêm chính sách thu hút lao động mới, nhưng đến nay mới tuyên được hơn 100 lao động. Số lượng tuyển mới chưa đáp ứng được chỉ tiêu tuyển dụng dịp đầu năm để phục vụ sản xuất của công ty.

Tại thị xã Tân Uyên, Bình Dương, các DN sản xuất đồ gỗ càng rất nhiều khó khăn trong tuyển dụng. Các công ty chia thành nhiều đội đặt bàn tuyển dụng ngay ngoài mặt đường để chào mời lao động. Thậm chí, có công ty phải điều động cả lao động chuyên môn đi tư vấn tuyển lao động, kết quả vẫn không cao. Mỗi công ty chỉ nhận được từ 5-10 hồ sơ ứng tuyển một ngày. Anh Nguyễn Đức Huy - Làm giám sát kỹ thuật của Công ty TNHH SX Thịnh Việt II, cũng được huy động đi tư vấn tuyển dụng. Anh Huy chọn ngồi ở vị trí đầu cổng vào KCN Nam Tân Uyên, mỗi ngày cũng chỉ nhận được 5 bộ hồ sơ. “Có nhiều công ty tuyển dụng, trong khi số lượng lao động đến Bình Dương không nhiều nên hiệu quả tuyển dụng rất thấp. Công nhân có quyền tìm hiểu tham khảo môi trường, mức lương sau đó mới nộp hồ sơ” - anh Duy chia sẻ.

Theo LĐLĐ tỉnh Bình Dương, đến nay, các DN có CĐCS đều đã đi vào hoạt động sản xuất ổn định. Để tuyển bù đắp lao động nghỉ việc và mở rộng sản xuất, 920 DN có tổ chức CĐCS ở Bình Dương đang có nhu cầu tuyển gần 100.000 CNLĐ. Do nguồn lao động khan hiếm, LĐLĐ tỉnh Bình Dương cũng khuyến khích DN phân công bộ phận nhân sự phối hợp cùng BCH CĐCS trực tiếp đi các tỉnh miền Tây, miền Trung, Tây Nguyên và miền Bắc để nắm nhu cầu tìm việc của người dân địa phương. Kết hợp với đoàn viên, NLĐ đã và đang làm việc tại Bình Dương để giúp DN tuyển dụng.
Đình Trọng