Những ngành nào tăng nhu cầu tuyển dụng trong quý 2?

Trong thời gian tới, sự kết hợp giữa làn sóng chuyển dịch chuỗi cung ứng từ Trung Quốc và tác động tích cực từ những hiệp định thương mại tự do sẽ mang lại cơ hội việc làm và nhu cầu tuyển dụng tăng lên đáng kể.Đây là dự báo của Công ty Adecco Việt Nam - Công ty cung cấp giải pháp nhân sự, trong bản cập nhật thị trường lao động quý 1/2021 vừa công bố hôm nay, 6.4

Theo bà Nguyễn Thu Hà, Giám đốc Văn phòng Adecco Hà Nội, thị trường lao động tại Việt Nam đang dần hồi phục, dữ liệu từ Adecco Việt Nam cho thấy, số lượng việc làm trong tháng 3 tăng 40% so với tháng 1. Đối với số lượng hồ sơ ứng tuyển, mức tăng trưởng là 26%.

“Có 3 lý do khiến thị trường hồi phục, gồm: nỗ lực thành công của chính phủ trong việc kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh; các doanh nghiệp đang từng bước đẩy mạnh hoạt động kinh doanh với mong muốn nhanh chóng phục hồi trở lại sau một thời gian kinh tế trì trệ; về mặt tâm lý, chúng ta hiện đã thành thạo hơn trong việc chăm sóc sức khỏe tâm thần và đối phó với các lo âu do dịch bệnh”, bà Hà phân tích.

Một số lĩnh vực chứng kiến sự gia tăng nhu cầu tuyển dụng trong quý 1, gồm: kỹ thuật sản xuất và chế tạo; năng lượng; công nghệ thông tin; thương mại điện tử; điện tử; thiết kế bán dẫn; xây dựng dân dụng và xây dựng công nghiệp.

Bên cạnh đó, một số vị trí đang có nhu cầu tuyển dụng ngày càng gia tăng như: thiết kế vi mạch tương tự, thiết kế kỹ thuật số, DFT (thiết kế để kiểm tra); kỹ sư kiểm định, kỹ sư quản lý chất lượng; kỹ sư quản lý sản xuất cao cấp; kỹ sư quản lý kỹ thuật; nhân viên quản lý bán hàng và tiếp thị.

Nguyễn Thị Thu Phương, Giám đốc Tuyển dụng Adecco Hà Nội, chia sẻ: “Trong thời gian tới, sự kết hợp giữa làn sóng chuyển dịch chuỗi cung ứng từ Trung Quốc và tác động tích cực từ những hiệp định thương mại tự do sẽ mang lại nhiều triển vọng cho nền kinh tế Việt Nam, khiến cơ hội việc làm và nhu cầu tuyển dụng tăng lên đáng kể”.

Khảo sát của Tổng cục Thống kê gần đây cũng cho thấy, 68,6% doanh nghiệp trong ngành sản xuất và chế tạo đạt kết quả kinh doanh khả quan hơn trong quý này so với quý 4/2020; hoạt động ngân hàng, tài chính và bảo hiểm tăng 7,35% so với cùng kỳ năm trước.

Bà Đặng Thị Thái Hòa, Phó giám đốc Adecco TP.HCM, cho biết thị trường việc làm ngành dịch vụ tài chính - ngân hàng đang dần ấm lên từ những tháng đầu năm. Bên cạnh kinh nghiệm chuyên môn, ngày càng nhiều nhà tuyển dụng coi trọng kỹ năng mềm khi tuyển dụng. Trong đó, kỹ năng am hiểu công nghệ và khả năng thích nghi là 2 yếu tố cần thiết để đảm bảo tính bền vững của doanh nghiệp trong nền kinh tế Covid-19 vốn đầy biến động.

Cơ hội mở ra cho lao động tay nghề cao

Nhận định về triển vọng của thị trường lao động năm 2021, ông Andree Mangels, Tổng giám đốc Adecco Việt Nam, cho rằng sự phục hồi của nền kinh tế và xu hướng số hóa toàn cầu sẽ mở ra cơ hội cho những lao động có tay nghề cao.

“Để duy trì được việc làm trong thị trường luôn thay đổi hiện nay, người lao động nên chủ động bắt kịp những xu hướng mới nhất. Sau đó, hãy vạch ra cho mình kế hoạch phát triển với các mục tiêu thực tế để rèn luyện kỹ năng chuyên môn lẫn kỹ năng mềm", ông Andree Mangels nói.

Đối với những ai đang có ý định thay đổi công việc, chuyên gia của Adcco lưu ý nên thận trọng hơn khi đưa ra quyết định. Ngoài những mối quan tâm thường gặp như gói lương thưởng, văn hóa hay chỉ tiêu công việc, ứng viên cũng nên quan tâm đến chiến lược kinh doanh, những hướng đi mới của doanh nghiệp sau đại dịch cũng như các chính sách hỗ trợ nhân viên. Ở một mức độ nhất định, những yếu tố này sẽ quyết định liệu người lao động có thể phát triển sự nghiệp và gắn bó với công việc mới hay không.

Về phía doanh nghiệp, theo ông Andree Mangels, đầu tư vào phát triển nguồn nhân lực không chỉ đảm bảo hiệu quả kinh doanh lâu dài mà còn giúp giữ chân nhân tài và tăng cường sự gắn bó của nhân viên. Xuất phát từ sự cần thiết của những kỹ năng mới, việc đào tạo lại (re-skilling) và đào tạo nâng cao (up-skilling) là động thái không thể thiếu đối với mỗi doanh nghiệp”.

Một cuộc khảo sát gần đây từ Tập đoàn Adecco về sự thay đổi trong kỳ vọng tại nơi làm việc sau đại dịch cho thấy, 82% người tham gia đánh giá cao các quy định nghiêm ngặt về làm sạch và vệ sinh tại nơi làm việc. Những kỳ vọng đáng chú ý khác của người lao động là tính linh hoạt trong công việc (80%), trang thiết bị đầy đủ để làm việc từ xa (79%), đầu tư vào công nghệ (77%), chính sách hỗ trợ tài chính (77%), cập nhật thường xuyên về kế hoạch và hiệu quả kinh doanh (75%).