Làm sao để kiếm tiền ngay cả khi bạn đang thất nghiệp

Để thời kỳ thất nghiệp tạm thời không còn quá áp lực, bạn nên học cách kiếm tiền để gia tăng thu nhập, giảm nỗi lo tài chính bằng nhiều cách khác nhau.

Theo The Balance Careers, tùy thuộc vào bộ kỹ năng của bạn và thời gian, khu vực bạn có thể làm việc, có nhiều lựa chọn công việc khác nhau để bạn kiếm tiền. Mặc dù một số ngành đang suy thoái hoặc trong tình trạng không ổn định, những ngành khác lại vẫn sẽ có nhiều cơ hội việc làm.

Trong nghiên cứu "Freelance Forward: 2020", trang web làm việc từ xa Upwork đã phát hiện ra rằng 59 triệu người ở Mỹ chuyển sang làm các công việc freelance (tự do) trong năm 2020. Theo đó, con số này đại diện cho 36% lực lượng lao động Mỹ.

Có thể thấy, tình trạng thất nghiệp, mất việc làm là một trở ngại nhưng bạn vẫn có thể tìm ra cách để kiếm tiền trong khoảng thời gian khó khăn. Dĩ nhiên, bạn cần nhớ rằng đó có thể không phải công việc mơ ước của bạn nhưng chắc chắn sẽ hỗ trợ để bạn vượt qua trong khi tiếp tục tìm kiếm cơ hội mới.

Cách tìm việc làm để kiếm tiền trong thời gian thất nghiệp

1. Biết cách tìm việc ở đâu

Một trong những cách tốt nhất để tìm việc nhanh chóng là sử dụng các trang web tuyển dụng việc làm mà ở đó có sẵn rất nhiều công việc đang tuyển, cho phép bạn đi làm ngay lập tức. Bên cạnh đó, sử dụng các tùy chọn tìm kiếm nâng cao cũng có thể là một phương pháp khác để thu hẹp tìm kiếm của bạn, tạo danh sách các vị trí tuyển dụng phù hợp nhất.

Ngoài việc tạo và điều chỉnh CV xin việc, bạn đừng quên để trạng thái đang tìm việc trên các website tuyển dụng. Nhờ đó, nhà tuyển dụng có nhu cầu tìm và thuê lao động có thể dễ dàng thấy hồ sơ xin việc của bạn, nếu phù hợp họ sẽ chủ động liên hệ lại. Như vậy, bạn cũng sẽ có thêm cơ hội.

2. Nhận một công việc bán thời gian hoặc công việc tạm thời

Một công việc bán thời gian, tạm thời hoặc theo mùa có thể tạo ra thu nhập đồng thời giúp bạn có thời gian tìm kiếm một vai trò cố định toàn thời gian. Từ việc làm thu ngân tại cửa hàng tạp hóa, siêu thị đến việc nhập liệu,…

Hãy nghĩ đến tất cả những gì bạn có thể làm và bắt tay vào ứng tuyển. Đối với các công việc này, bạn hãy chăm chỉ và coi đó là giải pháp hữu ích trong thời điểm hiện tại. Kiếm tiền theo những phương pháp này thì thu nhập thường được tính theo giờ nhưng ít nhất có thể đảm bảo các khoản chi phí sinh hoạt.

3. Kiếm tiền bằng các công việc từ xa

Nếu làm việc tại chỗ là một vấn đề vì bạn có con nhỏ, phải chăm sóc các thành viên trong gia đình hay những vấn đề cá nhân khác thì hãy cân nhắc ứng tuyển vào các công việc làm từ xa để kiếm tiền.

Hình thức làm việc này rất linh hoạt và đa ngành nghề. Bạn có thể bắt đầu bằng cách tìm kiếm những từ khóa liên quan như "việc làm tại nhà", "làm việc từ xa", "việc làm online".

4. Quảng cáo cho kỹ năng của bạn

Sự phát triển của phương tiện truyền thông xã hội tạo điều kiện cho bạn có được các công việc linh hoạt, freelance và thậm chí là chủ động quảng cáo, tiếp thị cho các kỹ năng bạn đang có. Bạn có thể có việc mới bằng cách chứng minh được kinh nghiệm, kỹ năng từ các công việc cũ.

Hãy tìm kiếm với những từ khóa như "freelance" hay "freelancer", truy cập các hội nhóm trên Facebook và các website tuyển dụng uy tín khác hay LinkedIn. Ngoài ra, đừng quên nói với bạn bè, người quen, đồng nghiệp cũ hay họ hàng của bạn rằng bạn đang tìm việc để kiếm thêm thu nhập.

5. Bán các đồ dùng không cần thiết

Cuối cùng, một cách nhanh chóng khác để bạn kiếm được tiền trong khoảng thời gian khó khăn vì thất nghiệp là hãy bán đi những thứ bạn không cần nữa. Bạn có thể bán qua Amazon, Ebay hoặc ngay trên Facebook cá nhân, các nền tảng thương mại điện tử.

Từ quần áo, váy vóc đến phụ kiện, đồ gia dụng cũ đều có thể giúp bạn nhận lại ngay một khoản tiền.

Thu Phương